Các Yếu Tố Hình Thành Người Lãnh Đạo Kém Cỏi

Người lãnh đạo là chìa khoá quan trọng trong một môi trường làm việc. Có rất nhiều cách nhìn nhận và định nghĩa về người lãnh đạo. Nhưng nhìn chung, họ phải là người có tố chất sáng giá và có bản lĩnh trong công việc mình làm. Đôi khi,  sẽ có những người cậy quyền và thích điều hành mọi người. Có thể nói đó là những người lãnh đạo sẽ khiến bạn muốn bỏ việc. Hãy cùng Sài Gòn Thứ Bảy tìm hiểu xem những yếu tố sau đây:

  1. Không thân thiện với người xung quanh:

Tính thân thiện và cởi mở rất quan trọng của người sếp đối với mọi người xung quanh. Nếu người lãnh đạo không thích giao tiếp với mọi người thì chắc hẳn họ là người khó gần và khép kín. Đây sẽ là điều bất lợi của mọi người để hợp tác hiệu quả với nhau. Với cương vị là một người lãnh đạo thì bạn nên học hỏi cách giao tiếp vui vẻ với đồng nghiệp

  1. Thích công kích:

Tính hiếu thắng hay lẫn tính tự đại cao sẽ làm cho người lãnh đạo hay la hét, chê bai và chỉ trích những đồng nghiệp khác. Họ sẽ ít suy nghĩ sáng suốt trước khi nói để công kích và la mắng những nhân viên.

Cac-yeu-to-hinh-thanh-nguoi-lanh-dao-kem-coi-1

  1. Tạo áp lực cho nhân viên:

Công việc là một áp lực hằng ngày cho mọi người nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu người lãnh đạo của bạn là người tích cực và biết động viên cho mọi người. Ngược lại, người lãnh đạo kém cõi sẽ khiến tình hình tệ hơn khi cứ đè nén nhân viên và làm nhân viên sợ hãi bởi những lời đe doạ và phê bình.

  1. Trốn tránh trách nhiệm:

Người lãnh đạo cũng giống như một nhân viên trong công ty. Cho nên, việc đùng đẩy và chối bỏ trách nhiệm sẽ không thể trách được. Nhưng đây là hành động thể hiện rằng bạn không có trách nhiệm, không thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp. Là người lãnh đạo, bạn nên biết phân chia công việc và tự giải quyết nếu đó là công việc của mình.

  1. Lợi ích cá nhân:

Có những người lãnh đạo sẽ vì chuyện cá nhân mà để trong lòng, không bỏ qua. Đôi khi họ dùng lí do cá nhân để tạo áp lực với người khác. Hãy dẹp bỏ hết những chuyện cá nhân để dùng lý trí vững điều hành công việc.

  1. Chia việc không điều:

Vì ở vị trí người lãnh đạo, sẽ có nhiều cá nhân cho rằng mình không cần làm việc này nên đã giao cho tất cả đồng nghiệp. Người lãnh đạo cũng là một thành viên trong công ty. Vì thế, hãy giao việc đều cho mọi người và cả bản thân mình. Là một tấm gương sáng để dẫn dắt mọi người trong dự án công ty.

Cac-yeu-to-hinh-thanh-nguoi-lanh-dao-kem-coi-2

  1. Không rõ ràng:

Không hướng dẫn cụ thể cho đồng đội của mình sẽ dẫn tới công việc không hiệu quả và mất thời gian đầu tư dự án. Người quản lí tốt sẽ tóm tắt và đưa ra thông điệp ngắn gọn những gì họ muốn và mọi người cần nên làm gì cho kế hoạch này.

  1. Không có tầm nhìn rõ ràng:

Đây là điều chứng tỏ bạn đang làm việc với người lãnh đạo kém cỏi. Họ không xác định được mọi thứ, và dường như mọi người đang bị dẫn dắt lòng vòng và mất phương hướng.

  1. Không biết quý trọng sức làm việc người khác:

Khi giao việc quá nhiều cho người khác bạn nên cảm ơn họ một cách xứng đáng với những gì họ làm. Đừng xem những điều họ đang làm là điều bắt buộc. Cảm ơn họ bằng cách xứng đáng nhất để đó là nguồn động viên cho dự án tiếp theo.

Nguồn: vietnamnet.vn