Tham quan khu vườn độc nhất thế giới – Alnwick, Anh

Ở Northumbria, Anh có khu vườn Alnwick độc nhất thế giới, với hơn 100 loài cây nguy hiểm nhất thế giới. Tuy vậy hằng năm nơi đây vẫn thu hút số lượng lớn du khách đến tham quan chiêm ngưỡng mang một ý nghĩa rất giáo dục.

tham-quan-khu-vuon-doc-nhat-the-gioi-1

Khu vườn Alnwick độc nhất thế giới từng là điểm đến đen tối nhất miền Bắc nước Anh, nơi đây còn được dùng làm bối cảnh trong bộ phim Harry Poter. Bên cạnh lâu đài, có một khu vườn bị bỏ hoang, không người chăm sóc. Tới năm 1995 khi Jane Percy trở thành Nữ Công tước của Northumberlanđ, đã biến khu vực này thành một khu vườn độc đáo. Đó là một khu vườn với toàn những loại cây nguy hiểm, cực độc.

Jane Percy chia sẻ với tờ Smithsonian: “Nếu bạn muốn tạo nên điều gì đó đặc biệt, một nơi du khách đến và không thể quên thì nó chắc chắn phải độc đáo”. Ý tưởng nảy ra trong đầu Percy trong một chuyến đi tới Italy. Tại đây cô có dịp tới thăm khu vườn độc dược nổi tiếng của gia đình Medici ở Padua, nơi cô được giới thiệu những loài cây nguy hiểm nhất trong hệ thực vật, chúng giết người thay vì chữa lành bệnh tật. “Thật là thú vị khi biết một cái cây có thể giết bạn như thế nào, làm sao bạn chết và cảm giác trước khi chết sẽ ra sao”, Nữ Công tước cho biết.

Từ ý tưởng đó, khu vườn độc dược mở cửa vào năm 2004 và hiện thu hút khoảng 800.000 lượt khách mỗi năm. Du khách có thể đến quan sát hơn 100 loài cây độc, nhưng không được phép đứng quá gần. Những cây đặc biệt nguy hiểm sẽ được ngăn với bên ngoài bằng hàng rào sắt và có người canh giữ ngày đêm. Trong đó không thiếu những cây chỉ một hạt giống nhỏ cũng đủ để giết chết một người. Từng có du khách bị ngất xỉu khi đến đây, do vậy bất cứ ai đến tham quan đều phải tuân thủ nghiêm quy định không ngửi hoặc không chạm vào bất kỳ loài cây nào mọc trong vườn.
Khi đến tham quan khu vườn Alnwick độc nhất thế giới, du khách sẽ được phát kèm theo một tài liệu hướng dẫn chi tiết về các loài cây cũng như tác hại của chúng, giúp du khách có thể nhận biết và phòng tránh những loài cây độc có thể xuất hiện trong thế giới tự nhiên.

tham-quan-khu-vuon-doc-nhat-the-gioi-2

Mặc dù là khu vườn độc dược nhưng vẻ đẹp của khu vườn Alnwick độc nhất thế giới không thua kém bất cứ một khu vườn xinh đẹp nào khác. Khu vườn được chăm sóc cẩn thận, cắt tỉa cầu kỳ, từ những loại có dây leo đến những loại mọc thẳng. Trông những cây càng độc thì chúng càng thu hút.

Tại đây du khách có thể thăm quan và tìm hiểu cả những loại cây như cần sa, cocaine, nấm ma thuật, cũng như cây thuốc phiện và thuốc lá.

tham-quan-khu-vuon-doc-nhat-the-gioi-3