Khám phá căn phòng bí mật trên núi Tổng Thống

Ngọn núi Tổng thống Mount Rushmore – một ngọn núi nổi tiếng và là một trong những biểu tượng lịch sử của nước Mỹ, nơi đây chạm khắc gương mặt của 4 đời tổng thống Mỹ khắc vào khối đá.

Nhưng ít ai biết được, trên ngọn núi Tổng Thống Mount Rushmore này có một căn phòng bí mật, nơi chứa các giấy tờ ghi lại lịch sử của nước Mỹ gửi tới tương lai ngàn năm sau.
Kham-pha-can-phong-bi-mat-tren-nui-Tong-Thong-1

Ngọn núi Tổng Thống Mount Rushmore là một trong những tuyệt tác điêu khắc đáng tự hào của nước Mỹ, thu hút rất nhiều du khách, là tác phẩm điêu khắc tạc vào khối đá granite trên núi. Tác phẩm thể hiện gương mặt của 4 vị Tổng thống nước Mỹ, từ trái qua phải lần lượt là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln.

Toàn thể khu tưởng niệm nằm trên diện tích 5.17 km2 và cao 1.745 m so với mực nước biển. Mặc dù ý tưởng ban đầu là tạc tượng bốn vị tổng thống từ đầu đến thắt lưng, nhưng do thiếu kinh phí nên công việc chạm khắc chấm dứt vào năm 1941.

Trung tâm Dịch vụ Công viên Quốc gia bắt đầu quản lý khu tưởng niệm vào năm 1933 khi công trình còn đang dang dở và vẫn quản lý cho đến tận hôm nay. Hàng năm tại đây thu hút khoảng 2 triệu khách đến tham quan.

Kham-pha-can-phong-bi-mat-tren-nui-Tong-Thong-2

Tuy nhiên, ẩn giấu sau gương mặt của các vị Tổng thống Mỹ trên ngọn núi Tổng Thống Mount Rushmore là một căn phòng bí mật nhỏ ít người biết, được dựng ở ngay phía sau tượng của Tổng thống Abraham Lincoln.

Được biết người tạo nên kiệt tác này là hai cha con nghệ sĩ Gutzon Borglum và Lincoln Borglum, được xây dựng từ năm 1927 đến năm 1941, nằm ở Nam Dakota. Căn phòng bí mật này là một trong những kế hoạch của nhà điêu khắc Gutzon Borglum lúc sinh thời. Ông có ý định tạo nên căn phòng bí mật, là nơi cất giữ những tài liệu văn bản liên quan tới lịch sử nước Mỹ để truyền lại cho thế hệ sau. Được chính phủ Mỹ đã phê chuẩn ý tưởng trên.

Tác phẩm căn phòng bí mật này kịp hoàn tất khi ông qua đời.

Kham-pha-can-phong-bi-mat-tren-nui-Tong-Thong-3

Kham-pha-can-phong-bi-mat-tren-nui-Tong-Thong-4

Các bức phù điêu gốm sứ có ghi lại nhiều văn bản liên quan tới thời khắc lịch sử quan trọng của nước Mỹ như Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp, Tuyên ngôn Nhân quyền và cả bản tiểu sử về nghệ sỹ điêu khắc Gutzon Borglum, được đặt trong một hộp gỗ. Tất cả được bảo vệ trong chiếc hòm bằng ti tan có khóa kín. Ý tưởng đưa ra đó là, hàng ngàn năm sau, khi con người ở thời đại văn minh khác có thể tìm hiểu về thời đại này.

Bây giờ, du khách có thể ghé thăm đến căn phòng bí mật này, nơi sẽ kể lại một thời kỳ lịch sử sống động và dài hơi của nước Mỹ, tuy nhiên nó được đánh giá là một nơi khó đến bởi vị trí hiểm hóc.