Đến thăm Kim tự tháp duy nhất ở Châu Âu

Lấy cảm hứng từ kim tự tháp Giza ở Ai Cập, kim tự tháp duy nhất của châu Âu tọa lạc tại Hà Lan gây tò mò bởi câu chuyện lịch sử thú vị bởi công trình độc đáo của Hà Lan chỉ xây trong 27 ngày và sụp đổ không lâu sau đó.

Den-tham-Kim-tu-thap-duy-nhat-o-chau-Au-1
Kim tự tháp duy nhất ở châu Âu là một ngọn đồi bằng đất cao 36m, nằm ở điểm cao nhất của Utrecht Ridge thuộc ngôi làng Woudenberg ở Hà Lan và là công trình độc đáo của Hà Lan.

Kim tự tháp duy nhất ở châu Âu được các binh lính Pháp xây dựng vào năm 1804 theo lệnh của tướng Marmont. Với Marmont, đây là một tượng đài để các thế hệ sau tưởng nhớ đến sự hiện diện của cha ông họ trên mảnh đất này, đồng thời cũng để bày tỏ sự kính trọng đến hoàng đế Napoleon Bonaparte. Tuy nhiên có một nghịch lý đầy bất ngờ chính là tướng Marmont chỉ huy xây dựng ngọn tháp sau này lại là người phản bội Napoleon.

Trong cùng năm, tướng Auguste de Marmont của Pháp thiết lập một doanh trại quân đội tại Utrecht thuộc miền bắc Austerlitz, để huấn luyện binh lính thành một đội quân chính quy lớn, đủ sức đánh bại quân Anh nếu họ muốn lặp lại cuộc xâm lược năm 1799. Đợt huấn luyện kết thúc tốt đẹp, vị tướng này không muốn binh lính có thời gian buồn chán nên ra lệnh cho họ xây dựng một khu tượng đài bằng đất nện theo hình mẫu kim tự tháp Giza mà ông đã nhìn thấy vào năm 1798 trong chiến dịch tấn công Ai Cập của Napoleon.

Den-tham-Kim-tu-thap-duy-nhat-o-chau-Au-2

Kim tự tháp duy nhất ở châu Âu được binh lính của Marmont xây dựng với thời gian kinh ngạc chỉ trong vòng 27 ngày và cấu trúc cao đến 36m. Phần đỉnh của kim tự tháp bằng phẳng, trên đó dựng lên một đài tưởng niệm bằng gỗ cao 13m. Tướng Marmont gọi kim tự tháp là “Mont Marmont”.

Nhưng vào năm 1806, bất chấp sự phản đối của ông, Louis Napoleon, vị vua mới của Hà Lan đã đổi tên thành đồi Kim tự tháp Austerlitz để tưởng nhớ trận đánh tại Austerlitz, trong đó Napoleon hạ quyết tâm đánh bại quân Nga và Áo.

88 năm sau tức năm 1894, đài tưởng niệm bằng gỗ đã được thay thế bằng gạch. Tuy nhiên tướng Marmont đã sai lầm khi quá hấp tấp trong xây dựng. Công trình kim tự tháp duy nhất ở châu Âu này không có ngay cả một “chân đế” thích hợp. Nó đơn giản chỉ là một đống đất và cát. Vậy là kim tự tháp bắt đầu sụp đổ không lâu sau khi xây dựng.

Tướng Marmont đã cố gắng giữ nó trong tình trạng tốt, nhưng người dân địa phương phá hoại nó bằng cách lấy đi các tảng đá. Vị tướng vô cùng thất vọng đã bán kim tự tháp và các khu đất xung quanh cho Hubert M.A.J. van Asch van Wijk, người sau này trở thành thị trưởng của thành phố bên cạnh Utrecht.

Mãi cho đến năm 2004, chính quyền địa phương quyết định tiến hành kế hoạch trùng tu lại kim tự tháp Austerlitz nhằm biến nơi đây trở thành điểm tham quan du lịch tầm cỡ trong vùng. Hiện tại, lễ hội tái hiện những trận đánh và chiến thắng lừng lẫy của Napoleon tại Austerlitz thường xuyên được tổ chức nhằm phục vụ khách tham quan kim tự tháp.