Noir – Lạ lẫm với bữa ăn trong bóng tối tại Sài Gòn

Đây là nét độc đáo của nhà hàng Noir, thực khách sẽ phải thư giãn hoàn toàn với tiếng nhạc êm dịu và dùng vị giác của mình thưởng thức và cảm nhận sự tinh tế của từng món ăn mà thôi. Thật lạ lẫm nhưng cũng thật thú vị.

Noir-la-lam-voi-bua-an-trong-bong-toi-tai-Sai-Gon-1

Nhà hàng Noir ẩn mình trong một con hẻm trên đường Hai Bà Trưng, Quận 1. Cái tên Noir – Dining in the Dark sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm khó quên nhất về một bữa ăn hoàn toàn trong bóng tối. Bạn chỉ cần thư giãn, dùng vị giác để cảm nhận sự tinh tế của đồ ăn và để cho đầu óc thả trôi theo tiếng nhạc êm đềm.

Nhà hàng bóng tối không còn xa lạ ở nhiều nước trên thế giới nhưng mô hình này mới đến Việt Nam từ năm 2014 do anh Vũ Anh Tú, người Hà Nội cùng một cộng sự người Hà Lan sáng lập. Bước vào nhà hàng, ấn tượng đầu tiên là phong cách trang trí thanh nhã, ngăn nắp và gọn gàng. Để làm quen với việc không sử dụng thị giác và cách xác định đồ vật, thực khách được trao cho tấm băng bịt mắt và bộ xếp hình, như một cách “khởi động” trước khi bước vào trò chơi chính mang tên “ẩm thực châu Á”.

Tại đây, thực khách sẽ được yêu cầu cất túi xách, vật dụng cá nhân, điện thoại hoặc những thứ có thể phát sáng như đồng hồ, bật lửa,… vào ngăn tủ có khóa an toàn của nhà hàng. Sau đó, đến một căn phòng chìm trong bóng tối với nhân viên phục vụ là người khiếm thị. Thực khách không thể nhìn thấy bất kỳ thứ gì cả và hoàn toàn phụ thuộc vào sự hướng dẫn của nhân viên.

Noir-la-lam-voi-bua-an-trong-bong-toi-tai-Sai-Gon-2

Khi được ngồi vào chỗ, thực khách sẽ được nhân viên giới thiệu các vật dụng có trên bàn, cũng như vị trí. Từng khay đồ ăn được mang ra, đầu tiên là 4 món khai vị, tiếp đến 4 món chính và cuối cùng là 3 món tráng miệng. Quy định là phải ăn theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ món trên cùng bên phải và kết thúc với món trên cùng bên trái.

Và bạn có biết rằng khi đóng lại một giác quan thì những giác quan còn lại sẽ phát huy hơn không, thật vậy thị giác vốn là giác quan chiếm ưu thế nhất trong mọi hoạt động của con người, nhưng khi giấu đi, các giác quan khác sẽ được phát huy hơn.

Đến với nhà hàng Noir, thực khách sẽ hoàn toàn quên đi việc chụp hình trước bữa ăn, về công việc bộn bề hay những lo toan trong cuộc sống, mà thay vào đó là những câu chuyện và cuộc tranh luận về món ăn.

Lúc đầu còn e ngại, bị động, nhưng khi đã thích ứng được qua những món ăn thì khứu giác trở nên nhạy bén hơn, vị giác sắc sảo hơn và xúc giác cũng tinh tế hơn. Với cách chế biến cầu kỳ và đặc biệt, đôi khi khó có thể phân biệt được đang ăn thịt lợn hay thịt cừu, thịt bò hay ức vịt, cải bắp hay đu đủ xanh,… Những món ăn được biến tấu một cách không ngờ và luôn khiến thực khách kinh ngạc cho tới tận phút cuối cùng.

Kết thức bữa tối, nhân viên dẫn thực khách trở lại phòng chờ và cho xem hình ảnh cùng mô tả về các món ăn vừa thưởng thức.

Với bữa ăn ở nhà hàng Noir là hành trình thông qua các giác quan, đem lại cảm nhận theo một cách hoàn toàn mới. Hơn hết, bạn sẽ phải nhận ra sự nỗ lực và sự kiên cường của người khiếm thị, đồng thời thấy trân trọng hơn những điều đang có.