Istanbul – thành phố có nhiều cuộc đảo chính nhưng vẫn thu hút khách du lịch

Mỗi một thành phố có nét thu hút riêng, nhưng đối với Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ lại nổi tiếng là thành phố có nhiều cuộc đảo chính nhưng vẫn thu hút du khách.

Istanbul thu hút lượng khách nhiều hơn cả dân số nước Bỉ nhưng lại thường bị biến động bởi các cuộc tấn công, đảo chính. Thành phố có nhiều cuộc đảo chính này từng là thủ đô của nhiều đế chế hùng mạnh như La Mã, Byzantine và Ottoman nhưng ngày nay, nó là thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không phải là thủ đô. Istanbul từng được đặt những tên khác nhau trong quá khứ như Byzantium, Constantinople, Stamboul và Tsarigrad.

Istanbul cũng được biết đến là thành phố nối liền hai lục địa Á – Âu cũng có những điều thú vị riêng được trang Turkeytravelcentre thống kê. Vào tối 15/7/2016, Istanbul chứng kiến cuộc đảo chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham gia của hàng trăm binh sĩ và nhiều xe tăng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, cũng đã có 5 vụ tấn công xảy ra tại Istanbul và tất cả đều nhằm vào du khách. Hầu hết những vụ tấn công này do các nhóm khủng bố người Kurd thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS lên kế hoạch và thực hiện.

Istanbul-thanh-pho-co-nhieu-cuoc-dao-chinh-nhung-van-thu-hut-khach-du-lich-1

Istanbul từng là thành phố đông dân nhất thế giới. Dưới thời Ottoman, thành phố này nổi tiếng với 1.400 nhà vệ sinh công cộng, con số được đánh giá là “quá nhiều” vào thời bấy giờ. Trong khi đó, không một phần nào còn lại của châu Âu có nhà vệ sinh công cộng. Ngoài ra, ít ai biết được rằng hoa Tulip, biểu tượng của Hà Lan, lại có nguồn gốc từ Istanbul – thành phố có nhiều cuộc đảo chính này.

Istanbul là một thành phố liên lục địa, bắc ngang qua eo biển Bosphorus – một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới, ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, nối biển Marmara và biển Đen. Trung tâm lịch sử và thương mại của Istanbul nằm ở phần thuộc châu Âu, và chỉ có 1/3 dân số cư trú ở phần thuộc châu Á. Dân số ở Istanbul là 13 triệu người, nhiều hơn dân số cả nước Bỉ (chỉ hơn 11 triệu người).

Istanbul-thanh-pho-co-nhieu-cuoc-dao-chinh-nhung-van-thu-hut-khach-du-lich-2

Thành phố có nhiều cuộc đảo chính cũng là nơi gắn liền với lịch sử văn học như việc huyền thoại văn học người Anh Agatha Christie đã viết tác phẩm nổi tiếng “Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông” (Murder on the Orient Express) tại khách sạn Pera Palas ở Istanbul.

Hầu hết người bán hàng ở Istanbul nói tiếng Anh, nhưng tốt nhất du khách khi mua sắm tại đây nên kiểm tra lại giá tiền in trên sản phẩm hoặc dùng máy tính cộng tổng số tiền để tránh sự hiểu nhầm do phát âm.