Dinh Thủ tướng Anh thú vị với cánh cửa chỉ có thể mở từ bên trong (2016)

Số 10 phố Downing được biết đến như nơi làm việc của Thủ tướng Anh và Nội các. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng đằng sau dinh Thủ tướng Anh nổi danh này lại là lịch sử, quyền lực và cả những cuộc tranh cãi.

Dinh-Thu-tuong-Anh-thu-vi-voi-canh-cua-chi-co-the-mo-tu-ben-trong-11

Cửa vào dinh Thủ tướng Anh có ba phiên bản nhái và cánh cửa vào nhà số 10 là đặc biệt nhất, vì là cánh cửa chỉ có thể mở được từ bên trong và hoàn toàn không có lối vào từ bên ngoài.

Phố Downing nằm tại Whitehall, trung tâm London, nơi tập trung nhiều cơ quan quyền lực cả nước, cách tòa nhà Quốc hội và Cung điện Buckingham chỉ vài phút đi bộ. Phố Downing được đặt theo tên của George Downing, người đứng đầu cơ quan tình báo của lực lượng chống vua Charles đệ nhất, sau đó tự giao nộp mình và đứng về phia vua Charles đệ nhị. Ông được nhà vua trọng dụng nhờ cung cấp nhiều thông tin tình báo giá trị. Với số tiền kiếm được, Downing mua lại vùng đất gần Westminster, xây 15 dãy nhà (bao gồm cả số 10) và trở thành phố Downing ngày nay.

Cửa vào nhà số 10 là cánh cửa nổi tiếng nhất thế giới với ít nhất ba phiên bản làm nhái, một trong số chúng đặt tại tại Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia. Nguyên bản cánh cửa làm từ gốc sồi, nhưng đến đầu những năm 90, nó được làm lại thành kim loại cốt thép có khả năng chống bom, phủ bên ngoài một lớp sơn đen bóng. Cánh cửa chỉ có thể được mở từ bên trong và hoàn toàn không có lối vào từ bên ngoài tòa nhà.

Dinh-Thu-tuong-Anh-thu-vi-voi-canh-cua-chi-co-the-mo-tu-ben-trong-2

Tính đến thời điểm hiện tại, số 10 phố Downing đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 281. Dinh Thủ tướng Anh – số 10 phố Downing là một trong những nơi được canh chừng gắt gao nhất nước Anh với hàng loạt máy soi chiếu an ninh. Tuy nhiên, trong thời gian 5 năm đầu của Thủ tướng Tony Blair, 37 máy tính, 4 điện thoại, 2 máy quay, một xe đạp đã bị mất cắp khỏi căn nhà.

Mặc dù chỉ có một địa chỉ là số 10 nhưng nó còn có thêm 2 nhà nhỏ liền kề với tổng số hơn 100 phòng. Tuy là dinh Thủ tướng Anh nhưng cư dân đầu tiên của căn nhà lại là Thomas Knevett. Ông đã có công bắt giữ Guy Fawkes, kẻ âm mưu đánh bom tòa nhà Quốc hội Anh nhưng bất thành. Sau đó, Nữ hoàng Elizabeth I đã cho ông thuê lại dinh Thủ tướng Anh như một phần thưởng của chiến công.

Dinh Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing nguyên bản được sơn màu vàng, nhưng do ô nhiễm không khí, tòa nhà đã chuyển sang màu đen. Nên bây giờ, thế giới chỉ còn biết đến dinh Thủ tướng màu đen và trở thành hình ảnh quen thuộc trong mắt công chúng.

Dinh-Thu-tuong-Anh-thu-vi-voi-canh-cua-chi-co-the-mo-tu-ben-trong-3

Là một trong những căn nhà quan trọng nhất nước Anh nhưng dinh Thủ tướng Anh lại rất lạc hậu trong việc kiểm soát chuột và các loài gặm nhấm. Thay vì dùng công nghệ hay hóa chất diệt chuột, cựu Thủ tướng David Cameron quyết định nuôi mèo, bổ nhiệm mèo Larry là “Thủ lĩnh diệt chuột”, biến nó trở thành con mèo đầu tiên nắm giữ danh hiệu chính thức từ Văn phòng Nội các.

Thế nhưng kể từ khi chuyển vào ở tại dinh Thủ tướng Anh từ tháng 2/2011 đến nay, Larry mới chỉ bắt được 3 con chuột. Vì vậy, chú mèo Larry đã từng suýt bị cách chức vì không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng phần đông lại cho rằng Larry chiếm vị trí không thể thay thế tại dinh Thủ tướng Anh.