Mỏ kim cương lộ thiên – nơi bạn tự do mang kim cương về nhà (2016)

Crater of Diamonds ở Murfreesboro, Arkansas, Mỹ, là mỏ kim cương lộ thiên duy nhất trên thế giới, mà người dân có thể tự do đào bới kim cương và mang về nhà mà không mất một đồng nào.

Mo-kim-cuong-lo-thien-noi-ban-tu-do-mang-kim-cuong-ve-nha-1

Mỏ kim cương lộ thiên Crater of Diamonds là một công viên rộng lớn nằm ở Murfreesboro, Arkansas, Mỹ. Nơi đây trước đây từng là một miệng núi lửa và ngày nay được biết đến là một mỏ kim cương lộ thiên tự nhiên.

Nơi đây thu hút cả người dân địa phương và khách du lịch tới khai thác kim cương bởi họ tự do thoải mái đào xới tìm kiếm. Du khách sẽ được tự do mang kim cương hay mọi thứ tìm thấy về nhà mà không phải trả tiền.

Đã có hơn 600 viên kim cương được du khách tìm thấy tại công viên quốc gia Crater of Diamonds mỗi năm và tổng số hơn 75000 viên kim cương đã được khai quật từ mỏ này. Chính vì thế, công viên này xứng danh là mỏ kim cương lộ thiên công cộng lớn nhất thế giới cho đến nay.

Mo-kim-cuong-lo-thien-noi-ban-tu-do-mang-kim-cuong-ve-nha-2

Các nhà khoa học tin rằng, những viên kim cương đã được hình thành từ 3 tỷ năm trước trong lớp vỏ trái đất, 60-100 dặm dưới bề mặt trái đất. Các loại đá quý đã được đưa lên mặt đất khoảng 100 triệu năm trước đây. Do núi lửa phun trào dẫn đến miệng núi đầy những mảnh vỡ của lớp vỏ đá có chứa kim cương. Qua nhiều năm, những tảng đá bị mòn đi để lại những viên kim cương và đá quý khác.

Sự phát hiện của những viên kim cương ở mỏ này vào năm 1906 bởi một người nông dân, ông John Huddlestone có trang trại nằm giữa mỏ. Một ngày, ông ta nhìn thấy hai đốm sáng trong đống bùn khi đang làm mỏ muối tại trang trại. Sau khi kiểm tra, ông nhận ra đó có thể là kim cương.

Một thủ quỹ ngân hàng địa phương đã gạ đổi 50 xu để lấy hai viên kim cương nhưng người nông dân khôn ngoan không đồng ý. Sau đó câu chuyện nhanh chóng lan nhanh và hàng ngàn người kéo đến Murfreesboro để xem trang trại.

Người nông dân sau đó đã bán đất cho những nhà đầu tư, họ đã thực hiện những nỗ lực khai thác kim cương nhưng thất bại. Tài sản cuối cùng được tái lập và đặt tên là Crater of Diamond và mở cửa cho công chúng tham quan vào năm 1952.

Tin tức lan truyền nhanh, và đến nay, mỏ kim cương lộ thiên đã thu hút nhiều dân nghiệp dư đến đãi đá quý, ngoài kim cương, may mắn họ tìm thấy những đá quý khác như thạch anh, mã não, ngọc thạch,… Một số ít họ đã tìm được những viên trị giá hàng ngàn đô la. Chính vì vậy, mỗi năm nơi đây thu hút hàng ngàn du khách đến để tìm vận may cho riêng mình.

Tự do mang kim cương, nhưng thứ duy nhất bạn phải trả là vé vào cửa, giá là 5 USD đối với trẻ em (từ 6 đến 12 tuổi) và 8 USD đối với người lớn. Nếu không mang theo công cụ tìm kiếm, đãi kim cương, bạn cũng có thể thuê tại đây.