Sri Lanka – Hòn ngọc của Ấn Độ Dương

Sri Lanka (Tích lan), còn được gọi là Hòn ngọc của Ấn Độ Dương, bởi hòn đảo kỳ diệu này diện tích chỉ tầm 1/5 diện tích lãnh thổ nước Việt Nam, nhưng có tận 7 di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận.

Sri-Lanka-Hon-ngoc-cua-An-Do-Duong-1

Sri Lanka tên chính thức Cộng hòa Dân chủ Xã hội chủ nghĩa Sri Lanka, tiếng Việt xưa gọi là Tích Lan, là một đảo quốc nối hàng hải chiến lược giữa Tây Á và Đông Nam Á, với đa số dân theo Phật giáo ở Nam Á, nằm cách khoảng 33 dặm ngoài khơi bờ biển bang Tamil Nadu phía nam Ấn Độ. Nước này thường được gọi là Hòn ngọc của Ấn Độ Dương. Dân số Sri Lanka hơn 20 triệu người.

Sri Lanka là một số ít những nơi trên thế giới mà du khách có thể tìm thấy sự kết hợp đặc biệt và đa dạng của di sản văn hoá, con người, tâm linh và cuộc sống hoang dã. Một đảo quốc mang trong mình một vẽ đẹp không nơi nào có được. Sri Lanka là nơi tập trung một trong những quần thể văn hóa và cổ vật lớn nhất thế giới. Sri Lanka có 7 Di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Sigiriya là khu phế tích của một cung điện, đồng thời là thành cổ xây dựng trên một núi đá hình sư tử (cao 370 m) dưới triều đại vua Kassapa I (477 – 495), được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1982. Điểm đặc biệt nhất của quần thể kiến trúc này là được xây trên bề mặt bằng phằng của một núi đá có các vách dựng đứng. Hiện nay khu vườn bậc thang và đài phun nước vẫn còn hoạt động bên trong khuôn viên của Sigiriya.

Qua các pháo đài, cung điện, khuôn viên rộng lớn, hồ nước, các chuỗi đường hầm và cầu thang đi bộ bằng đá granite, thạch cao,… bạn sẽ lên đến đỉnh ngọn núi sư tử Sigiriya, lúc này, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm một màu xanh ngắt bao la của rừng núi Sri Lanka.

Sri Lanka còn được cả thế giới biết đến qua những đồi chè xanh mướt và trải dài đến tận chân trời. Cách thủ đô thương mại Colombo 160 km là vùng đồi Nuwara Eliya nổi tiếng, ở độ cao 2.000 m so với mực nước biển, nơi đây có khí hậu ôn hòa, mát mẻ và còn lưu giữ nhiều truyền thống văn hóa lâu đời.

Nói núi rừng, đồi chè rồi thì phải kể đến những bãi biển của Sri Lanka, được các tín đồ của bộ môn lướt sóng công nhận là “thiên đường lướt sóng” với nước biển màu xanh ngọc bích, cát trắng và những rặng dừa chạy dài, những rạn san hô đầy màu sắc. Đây thực sự là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua.

Sri-Lanka-Hon-ngoc-cua-An-Do-Duong-3

Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và văn hóa Sri Lanka. Có nhiều đền thờ Phật giáo và cả các thánh đường Hồi giáo, đền Hindu cũng như nhà thờ trên khắp đảo quốc này.