Pháo đài Alexander với vẻ đẹp của một thành lũy kiên cố

Thành phố Saint Peterburg nằm ở đầu vịnh Phần Lan, từng được bảo vệ bởi một loạt các pháo đài nằm ngang vịnh. Trong đó, có một pháo đài được xây dựng từ năm 1838, pháo đài Alexander (Nga) vẫn giữ được vẻ đẹp của một thành lũy kiên cố.

Phao-dai-Alexander-voi-ve-dep-cua-mot-thanh-luy-kien-co-11

Trải qua hơn 1000 năm nhưng pháo đài Alexander vẫn giữ được vẻ đẹp kiên cố và kiến trúc độc đáo hình oval có sức chứa lên tới 1.000 người. Khác với pháo đài Alexander và các pháo đài được xây dựng nằm trong và quanh Kotlin – một đảo tọa lạc giữa điểm nút của vịnh, cách Saint Peterburg 30 km, một số pháo đài khác lại xây ở các vùng bờ biển bao quanh vịnh Phần Lan. Chúng đứng cùng nhau và tạo thành bức tường phòng thủ mạnh mẽ chống lại những đợt tấn công từ phía biển.

Các pháo đài này được xây dựng ngay sau khi Saint Petersburg thành lập và do sự thúc giục của cuộc chiến tranh phía bắc từ năm 1700 đến 1721. Hơn hai thế kỷ tiếp theo, nước Nga tiếp tục củng cố thêm khu vực xung quanh với hơn 40 pháo đài nằm giữa bờ bắc và nam của vịnh Phần Lan. Gần nửa số pháo đài được xây dựng trên các hòn đảo nhân tạo.

Pháo đài Alexander là pháo đài nổi tiếng nhất, do hoàng đế Nikolay I dựng lên và đặt theo tên anh trai của ông, hoàng đế Alexander I. Nó được xây dựng vào khoảng năm 1838 – 1845.

Phao-dai-Alexander-voi-ve-dep-cua-mot-thanh-luy-kien-co-2

Mặc dù pháo đài này chưa từng tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào, nó vẫn đóng một vai trò mật thiết trong chiến tranh Crimea khi bảo vệ hải quân Nga ở Kronstadt khỏi lực lượng hải quân Hoàng gia và các hạm đội Pháp. Sự hiện diện của pháo đài cũng đủ làm quân thù chùn bước trước khi đánh chiếm Saint Peterburg. Nhưng đến thế kỷ 20, pháo đài mất dần ý nghĩa phòng thủ khi không chống đỡ được pháo binh hiện đại và những đợt nã pháo lớn.

Giống nhiều pháo đài khác trên vịnh Phần Lan, pháo đài Alexander cũng nằm trên nền móng của một đảo nhân tạo. Phần móng chắc chắn gồm hơn 5.500 trụ chống dài 12m, cắm sâu xuống lòng biển. Về sau nơi này được phủ thêm các lớp cát, bê tông và đá granite. Trên đó, công trình hình oval cùng một sân lớn ở trung tâm đã được xây nên. Pháo đài dài 90m, rộng 60 m có 3 tầng, và căn phòng bên trong chứa được tới 1.000 người. Ngoài ra, nơi đây trang bị 103 khẩu súng thần công cùng 34 vị trí đặt súng khác trên mái.

Phao-dai-Alexander-voi-ve-dep-cua-mot-thanh-luy-kien-co-3

Năm 1897 pháo đài Alexander được chuyển thành một phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu các dịch bệnh nguy hiểm như tả, uốn ván, sốt phát ban, nhiễm tụ cầu khuẩn,… Và trở thành nơi nổi tiếng với những thí nghiệm vi khuẩn Yersenia, nguyên nhân của bệnh dịch hạch. Chính vì vậy, pháo đài Alexander còn có tên khác là “pháo đài bệnh dịch”.

Sau khi lực lượng cộng sản tiếp quản vào năm 1917, phòng thí nghiệm đóng cửa và pháo đài được trao lại cho hải quân Nga. Họ đã duy trì các trang thiết bị bên trong pháo đài cho tới khi nó bị bỏ hoang vào năm 1983.

Cuối thập niên 90, pháo đài Alexander trở thành một nơi tổ chức các bữa tiệc riêng tư, câu lạc bộ khiêu vũ hay bình phẩm thơ văn,… Ngày nay, nơi đây được gìn giữ và phát triển thành một điểm du lịch hấp dẫn.