Những điều cần tránh khi giao tiếp với sếp

Lấy lòng sếp không khó, không dễ. Nhưng chỉ vài lời nói và hành động vô ý thì đã có thể làm sếp đưa bạn vào danh sách cần để ý. Cho nên bạn nên cư xử và giao tiếp với sếp một cách khéo léo, đừng để họ phật long bạn nhé. Dưới đây là những câu nói, hành động cần tránh khi nói chuyện với sếp của bạn:

  1. Có thể, có lẽ, nếu biết:

Sếp không có thời gian để đợi chờ bạn. Bạn nên cho họ câu trả lời dứt khoát hoắc đưa ra nhận định một cách quyết đoán. Họ sẽ không thích nghe những lời nói ậm ừ của bạn hay mệnh đề có lẽ, nếu như.

  1. Không cam long: Ừ, là lỗi của tôi

Dale Carneige có viết rằng nếu bạn có lỗi thì nhận lỗi; có như vây không ai bắt lỗi ta được mà ngược lại họ sẽ tôn trọng ta hơn. Thật vậy, bạn không nên tranh cãi với sếp mà hãy nhận phần lỗi đó là của mình.

  1. Đâu là công bằng:

Thay vì cãi ngang với sếp của bạn thì bạn nên dùng thực lực chứng minh những điều bạn cho là đúng. Chứ không phải ngồi tranh cãi để ra lẽ

  1. Tôi sẽ thử:

Bạn chỉ có 1 lựa chọn giữa “làm hoặc không làm”. Bạn không để các công việc sếp giao nằm trong câu trả lời không dứt khoát, lưỡng lự.

Nhung-dieu-can-tranh-khi-giao-tiep-voi-sep-1

  1. Theo tôi, anh/cô ta :

Tọc mạch những đồng nghiệp khác với sếp không phải là ý hay. Khi sếp muốn tán ngẫu, bạn chỉ nên trả lời chung chung. Đừng nên “thọc gậy” về một ai đó. Bạn hãy nhớ “Đèn nhà ai nấy sáng”

  1. Do sếp chưa… Do anh ta chưa…:

Làm sai việc gì đó thì bạn nên xét lại tất cả quy trình của công việc và không đổ lỗi cho bất kì cá nhân nào, đặc biệt đó là sếp.

Nhung-dieu-can-tranh-khi-giao-tiep-voi-sep-2

  1. Tôi không thể làm việc chung với:

Vì công việc, bạn nên bỏ sang những chuyện cá nhân riêng tư. Chủ yếu là tang năng suất làm việc, mang hiệu quả cao cho công ty. Có như thế bạn mới thể hiện được năng lực của cá nhân.

  1. Tôi đã lỡ đặt hẹn:

Đây không phải là lý do để bạn tuỳ tiện xin nghỉ làm, cho dù là kì nghỉ riêng của gia đình thì bạn cũng nên có sự chuẩn bị trước. Chứ không phải là đột nhiên xin nghỉ và bắt buộc sếp phải duyệt. Như vậy sếp sẽ nghĩ rằng quy định của công ty chưa chặt chẽ và bạn là người có quyền ra lệnh cho sếp

  1. Việc của ai, chứ không phải của tôi:

Khi bạn từ chối công việc của bạn một cách đẩy đùng trách nhiệm thì bạn nên biết trước kết quả. Sếp tuyệt nhiên không muốn nghe câu trả lời như thế. Dù là việc của bạn hay của ai đó thì bạn nên trả lời một cách khéo léo.